ข้อมูลพื้นฐานที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงตัวอาคารพาณิชย์​

อาคารเก่าเชิงพาณิชย์ของคุณมีประสิทธิภาพในการตอบสนองการใช้งานในน้อยลงหรือไม่ เช่น รูปลักษณ์ภายนอกของตัวอาคารดูเเย่ลง สัญญาลักษณ์ป้ายอัคคีภัย บทบัญญัติอาคารไม่ตรงกับกฎหมายในปัจจุบัน  หรือไม่ตรงกับความต้องการทางธุรกิจของคุณหรือของผู้เช่า เป็นต้น ซึ่งมันคือสัญญาณเตือนของอายุของตัวอาคาร เเต่ถ้าอาคารของคุณยังคงใช้งานอยู่ เเละยังคงสามารถทำประโยชน์ให้กับคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณยังมีโอกาสที่จะแก้ไขปัญหาทั้งหมดนี้ได้

การปรับปรุง vs การเปลี่ยนเเปลงโครงสร้าง vs การสร้างใหม่

การปรับปรุงหรือการรีโนเวทตึกแถว เป็นตัวเลือกที่ถูกต้องเมื่อคุณอาคารของคุณยังอยู่ในสภาพที่เหมาะสมในการซ่อมแซม ซึ่งมันเเค่การเเก้ไขปัญหาส่วนน้อยของตัวอาคาร เช่น เติมเเต่งความสวยงามของตัวอาคาร หรือ ปรับปรุงระบบไฟฟ้าในตัวอาคาร หรือซ่อมบำรุงผนังเเละพื้นที่เเตกชำรุด

การเปลี่ยนเเปลงโครงสร้างอาคารเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เมื่อเปลี่ยนโครงสร้างหรือต้องการเปลี่ยนเเผนผังของตัวอาคาร เช่น เปลี่ยนผนัง หรือเเม้กระทั่งเปลี่ยนรูปเเบบของโครงสร้างภายในตัวอาคาร หากเช่นห้องทำงานของคุณมีขนาดเล็ก เเละบริษัทของคุณมีพื้นที่กว้างขวาง หรือ คุณต้องการสร้างห้องน้ำเพิ่มเติม เเละอื่นๆ เป็นต้น

การสร้างใหม่จำเป็นเมื่อคุณต้องการทำลายอาคารเก่าทิ้งเเละสร้างใหม่ขึ้นมาเเทนที่ มันเป็นตัวเลือกที่มีราคาแพงที่สุด แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดถ้าการปรับปรุงหรือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของตัวอาคารนั้นมีราคาสูงกว่าการสร้างใหม่

5 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับกระบวนการปรับปรุง รีโนเวทอาคารพาณิชย์

ตรวจสอบใบรับรองการเข้าพัก: คุณควรตรวจสอบใบรับรองการเข้าพัก (CO) ก่อน เนื่องจากเอกสารนี้ระบุความสามารถของคุณในการใช้พื้นที่ตามกฎหมายกำหนด เช่น ใช้สำหรับเป็นพื้นที่สำนักงาน พื้นที่ส่วนตัว หรือเป็นร้านอาหาร เป็นต้น

ตรวจสอบตัวอาคารอย่างละเอียด: การที่ตัวอาคารไม่ได้เปลียนมือเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เจ้าของละเลยการดูเเลรักษาตัวอาคาร เช่น หัวฉีดน้ำดับเพลิงอาจทำงานผิดปกติ ดังนั้นคุณควรตรวจสอบสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เเละเเก้ปัญหาให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาในภายหลัง

พิจารณาโครงสร้างเเละสถานะของ MEP: คุณต้องพิจารณาว่าตัวอาคารของคุณสามารถรองรับธุรกิจของคุณได้หรือไม่ โดยการตรวจสอบจากสถานการณ์ทางระบบไฟฟ้าและระบบประปาของตัวอาคารเเละพื้นที่โดยรอบ (MEPs)

ตรวจสอบโครงสร้างของอาคารซึ่งจะต้องแยกภายนอก ภายใน เช่น หน้าต่าง ประตู และหลังคาเนื่องจากทุกธุรกิจจะต้องสร้างที่พักที่เหมาะสมสำหรับคนพิการ

ข้อกำหนดด้านสิ่งอำนวยความสะดวก: ในการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำ หรือสุขอนามัยล้วนเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งถ้าเป็นพื้นที่ในสำนักงาน ห้องน้ำรวมก็จะเป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องมี

การปรับปรุงอาคารพาณิชย์มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่หากคุณจ้างสถาปนิกหรือนักออกแบบที่เป็น อินทีเรียดีไซน์ ซึ่งจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ จากเงินทุนของคุณ เเละอีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นค่าเเรงงาน เเต่ก็มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ :

● ค่าเดินไฟฟ้า: 7,825 บาทต่อจุด
● งานไม้: 782 บาทต่อตารางฟุต
● ผนัง: 4,695  บาทต่อตารางฟุต
● พื้น: 125 บาทต่อตารางฟุต
● ห้องน้ำและห้องครัว: 469,500 บาท
● การป้องกันไฟ: 156,500 - 313,000 บาท
● HVAC: 469 - 939 บาท


นี่เป็นเพียงแผนงบประมาณคร่าวๆและวิธีที่ดีที่สุดคือปรึกษากับบริษัทสถาปนิกของคุณที่ดูแลถึงอินทีเรียดีไซน์ สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย โดยละเอียด ท้ายที่สุดคุณใช้จ่ายไปเท่าไรขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการปรับปรุงอาคารของคุณมากแค่ไหน​Sources
https://www.cleantechloops.com/commercial-building-renovation-process
https://www.mhwilliams.com/renovate-remodel-rebuild-learn-right-older-building
https://blog.sweeten.com/commercial-reno/commercial-101/office-renovation-cost

B01-visharchitect_co_th-MTTA(Noreena)

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

(Head Office) 319 Chamchuri Square 24th Floor Room no.24106 Phayathai Road Pathumwan Pathumwan Bangkok 10330 Thailand​

All rights reserved ©VISH ARCHITECT CO.,LTD.​

DESIGN by