9 ไอเดียในการออกแบบบ้านชั้นเดียวของคุณให้ดูโดดเด่น​

ทุกวันนี้หลายครอบครัวตัดสินใจเลือกบ้านชั้นเดียวหรือบ้านพักตากอากาศที่แบบมีโรงรถหรือแบบที่ไม่มีโรงรถ แปลนบ้านเหล่านี้มีอยู่ในหลายรูปแบบสถาปัตยกรรม ตั้งแต่บ้านกระท่อมไปจนถึงบ้านร่วมสมัย และแบบที่เรียบง่ายไปจนถึงแบบที่ทันสมัย บ้านชั้นเดียวเหล่านี้ง่ายในการบำรุงรักษา ทั้งยังมีลานบ้านและระเบียงที่สวยงาม คุณอาจเป็นหนึ่งในผู้วางแผนที่จะปรับปรุงบ้าน หรือเป็นหนึ่งในคนที่กำลังวางแผนที่จะสร้างบ้าน ดังนั้นอย่าลืมเริ่มต้นด้วยไอเดียการออกแบบที่โดดเด่นเพื่อสร้างบ้านชั้นเดียวของคุณให้ดูงดงาม

 

1. การออกแบบที่ไม่สมดุล

การออกแบบที่ไม่สมดุลเป็นหนึ่งในที่รู้จักมากที่สุดของบ้านสไตล์ฟาร์มปศุสัตว์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นต่ำติดพื้นและมักจะสร้างในรูปแบบเป็นตัว "U" หรือ ตัว "L" ที่มีด้านหน้ายาว เป็นแนวนอนและหันหน้าไปทางถนน

 

2. ประตูกระจกบานเลื่อน

ประตูกระจกบานเลื่อนเป็นลักษณะของบ้านร่วมสมัย ซึ่งมักจะเป็นทางผ่านที่นำไปสู่ระเบียงหรือนอกชานบ้านและกระจกขนาดใหญ่ทำให้แสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้านและทำหน้าที่เชื่อมต่อภายในบ้านกับสวนหลังบ้าน

 

3. ติดตั้งโคมไฟ

เพื่อสร้างแสงไฟอ่อนๆ ในเวลากลางคืน ซึ่งการติดแถบไฟ LED ที่ขอบเพดานเป็นความคิดที่ดี แทนที่จะให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านเพียงอย่างเดียว คุณยังสามารถสร้างรูปแบบโดยการออกแบบแสงเทียมที่เหมาะสมกับห้องของคุณ

 

4. การตกแต่งภายนอกที่เรียบง่าย

การตกแต่งภายนอกของบ้านสไตล์ฟาร์มปศุสัตว์ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งมีต้นแบบมาจากวัฒนธรรมตะวันตกและทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ เช่น อิฐ ไม้ และปูนปั้น ด้านนอกของบ้านสไตล์ฟาร์มปศุสัตว์มีลักษณะคล้ายกันมากกับบ้านฟาร์มเก่าที่คุณจะพบในฝั่งตะวันตก

 

5. หน้าต่างขนาดใหญ่

หน้าต่างขนาดใหญ่ที่มีประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกไปด้านหลัง โดยทั่วไปจะให้มุมมองที่กว้างขวางของลานด้านหน้า เมื่อรวมกับเลย์เอาท์แบบเปิดมันจะนำเสนอการผสมผสานระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งอย่างลงตัว

 

6. ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

ปูนยิปซั่มและยิปซั่มไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตกแต่งผนังและเพดาน การใช้วัสดุธรรมชาติเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมันมีพื้นผิวที่สามารถระบายอากาศได้และทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับเสียงได้ดี

 

7. เลือกเดือยประตู

ประตูกระจกบานใหญ่แบบที่ผับไม่ได้ หรือแบบที่เลื่อนไปด้านข้าง มันจะทำให้พื้นที่ในห้องดูกว้างขึ้น และทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้าถึงในตัวบ้านของคุณได้มากขึ้น

 

8. ปกปิดเฟรมประตูเพื่อไม่ให้เห็นรอยต่อ

หากคุณกำลังมองหาไอเดียในการออกแบบบ้านชั้นเดียว/การออกแบบบ้านโมเดิร์นที่เรียบง่ายสำหรับการตกแต่งภายใน การซ่อนเฟรมประตูเป็นไอเดียการออกแบบบ้านที่ชาญฉลาดสำหรับการสร้างพื้นผิวที่ไร้รอยต่อ

 

9. ผสมไม้บนงานผนังอาคาร

ไม้เป็นวัสดุสำคัญในไอเดียการตกแต่งของคุณ นอกจากนี้การใช้ไม้ยังทำให้บ้านของคุณดูมีความแตกต่างและช่วยให้บ้านกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและเป็นไอเดียการออกแบบบ้านที่เป็นที่นิยม

 

VISH ARCHITECT  รับรีโนเวทบ้าน รับเหมาสร้างบ้าน รับเขียนแบบ   

Sources
https://www.homebuilding.co.uk/home-design-ideas
https://drummondhouseplans.com/collection-en/one-story-house-plan-collection
https://www.movoto.com/foundation/home-improvement-style/ranch-style-house-7-characteristics-that-make-this-home-style-stand-out

 

B02-visharchitect_co_th-AMM(Noreena)